F o(ld) o d for long life
มีแนวคิดเกี่ยวกับอาหาร ที่นอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังส่งเสริมให้ร่างกายนั้น มีอายุที่ยืนยาวมากขึ้น หรือที่เราเรียกกันว่า "อาหารอายุวัฒนะ" และมีการเพิ่ม ความเชื่อต่างๆ ที่คนสมัยก่อนรวมถึงคนทั่วไปนั้น เชื่อกันว่าอาหารที่รับประทานเข้าไปแล้ว จะทำให้อายุยืนยาวขึ้น เช่น เส้นหมี่ยาวๆ ซิ่วท้อ เป็นต้น และนอกจากอาหารตาม ความเชื่อแล้ว ยังมีการนำกิจกรรม/ พิธีกรรมตามความเชื่อความศรัทธาของคนจีนมาใช้คือ ลูกปะคำ และ การเสี่ยงเซียมซี นำมาประยุกต์ในการออกแบบอาหารที่นอกจากจะให้ คุณค่าทางด้านโภชนาการแล้ว ยังให้คุณค่าทางด้านจินใจอีกด้วย ซึ่งอาหารส่วนใหญ่นั้นก็จะมีส่วนปนะกอบต่างๆมากจากพืชสมุนไพรไทย จีน ต่างๆ ที่นำมาประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยใหม่อย่างทุกวันนี้ เช่น fast food for health ลบภาพอาหารขยะในปัจจุบัน มีการเปลี่ยนส่วนผสมเป็นธัญพืช สมุนไพร ให้ประโยชน์มากกว่าอาหาร fast food ทั่วๆไป แต่ยังคงรับประทานง่าย และ รวดเร็ว สะดวก เช่นเดิม
ชนารดี จงราเชนทร์
nat_br@hotmail.com
นิสิตชั้นปีที่2 ภาควิชาการออกแบบอุตสาหกรรม
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
10 November 2008
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment